Những thứ tuyệt đối bạn không nên cho vào lò vi sóng

Đặc biệt, chúng dễ bị chảy hoặc biến dạng, thậm chí còn có thể làm thức ăn bị nhiễm các chất hóa học độc hại khi tiếp xúc với nền nhiệt độ cao trong lò vi sóng.
1
Các vật dụng bằng kim loại như sắt, nhôm, inox

Kim loại có khả năng hút nhiệt cao khiến cho thức ăn lâu chín hơn. Khi dùng vật dụng có chất liệu kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men,…đựng thức ăn nấu trong lò vi sóng, nó sẽ hấp thụ lượng nhiệt được sinh ra. Do lượng nhiệt bị hao hụt nên thiết bị phải hoạt động nhiều hơn để làm chín thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tiêu hao nhiều điện năng và thức ăn lâu chín hơn.

Mặt khác, dụng cụ kim loại có thể làm hư hỏng lò vi sóng. Sử dụng bát, dĩa hoặc một vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng sẽ khiến cho sóng viba bị lệch khỏi thực phẩm, sóng viba có thể bị nhảy bất thường, gây hỏng nội thất của lò vi sóng.

Một nguyên nhân khác nữa là do đồ kim loại khi sử dụng cho lò vi sóng rất dễ sinh ra các hiện tượng phát tia lửa điện. Đây là nguyên nhân khiến thiết bị hỏng nhanh chóng và gặp những sự cố đáng tiếc. Để tránh hư hỏng thiết bị, gặp rủi ro đáng tiếc khi sử dụng lò vi sóng, bạn không nên đưa các vật dụng bằng kim loại vào lò vi sóng.

2
Túi giấy, báo tỏa ra các chất khí độc hại

Bạn tuyệt đối không được cho túi giấy, túi nilon, hay tờ báo vào trong lò vi sóng vì chúng có thể tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc bốc cháy dưới nhiệt độ cao trong lò và sản sinh ra các khí độc làm nhiễm độc thực phẩm trong lò.

3
Các loại hộp kem, sữa chua

Các loại hộp đựng sữa chua, hộp kem không được dùng với lò vi sóng vì các loại hộp này được thiết kế để dùng một lần, không thể chịu được nhiệt độ cao trong lò. Nếu bạn cho vào lò, chúng có thể chảy ra, tiết các chất độc hại vào món ăn và làm mất vệ sinh lò vi sóng. Vì vậy, nếu không muốn phải dành hàng giờ đồng hồ để dọn dẹp lò thì bạn hãy từ bỏ ngay ý định cho các loại hộp kem, sữa chua vào lò.

4
Từ bỏ ý định luộc trứng bằng lò vi sóng

Khi cho trứng vào lò vi sóng, nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng sẽ tăng cao và khí nóng không có chỗ thoát hơi, vì vậy quả trứng sẽ bị nổ. Cách chế biến tốt nhất là đập quả trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng nĩa đâm vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại (loại dùng cho lò vi sóng).

5
Hộp đựng thức ăn sử dụng một lần

Những loại hộp như hộp đựng kem, hộp đựng thức ăn bán sẵn hay loại hộp sử dụng 1 lần tuyệt đối không nên dùng trong lò vi sóng vì những vật dụng này được chế biến từ một loại bọt nhựa, có chứa syrofom rất độc hại. Đặc biệt, chúng dễ bị chảy hoặc biến dạng, thậm chí còn có thể làm thức ăn bị nhiễm các chất hóa học độc hại khi tiếp xúc với nền nhiệt độ cao trong lò vi sóng.

6
Trái nho sẽ bị nổ tung trong lò vi sóng

Không nên cho trái nho – dù tươi hay khô – vì nho sẽ bị nổ tung trong lò vi sóng và sẽ thải ra nhiều khí plasma làm hủy hoại nhanh chóng chiếc lò vi sóng. Và đương nhiên, việc này khiến bạn tốn khá nhiều thời gian cho việc lau dọn căn bếp sao cho gọn gàng sau những gì mà trái nho mang lại khi cho vào lò.

7
Ớt thực phẩm không nên đưa vào lò vi sóng

Ớt cũng không phải là loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào lò vi sóng. Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài, làm rát mắt và cổ họng khi bạn tiếp xúc, thậm chí khiến bạn bị chảy nước mắt, gây cảm giác rất khó chịu và thậm chí làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc hô hấp của chúng ta.

8
Hộp nhựa chứa nhiều chất độc hại

Các loại hộp nhựa đựng thức ăn khi hâm trong lò vi sóng có thể bị chảy và tiết ra chất độc hại vào thức ăn. Tốt nhất chỉ nên quay đồ ăn bằng những hộp có chỉ định dùng được lò vi sóng. Đặc biệt bạn không nên dùng những sản phẩm có màu sắc, bởi các chất tạo màu gặp nhiệt cao sẽ gây độc cho hệ tiêu hóa của bạn. Và cũng tuyệt đối không đậy nắp hộp khi sử dụng trong lò vi sóng

9
Bình giữ nhiệt sẽ ngăn hơi nóng của lò tiếp xúc với chất lỏng bên trong

Bình giữ nhiệt làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc. Tốt nhất khi đi mua hàng bạn hãy hỏi kỹ người bán xem có cho được vào lò vi sóng không nhé.

10
Nước sốt sẽ bắn tung tóe làm bẩn lò

Việc cho nước xốt vào lò vi sóng tuy không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác, nhưng xốt nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi muốn hâm nóng nước xốt, bạn nên dùng giấy sáp đậy kín miệng vật chứa để giữ vệ sinh lò.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *