Tìm hiểu ý nghĩa của các loài hoa ngày Tết dùng trang trí nhà

Lan tượng trưng cho người quân tử,có người cho Lan là ” Vương giả chi hoa” chỉ tình cảm trong sáng cao thượng.
1
Hoa Mai

Hoa mai có 5 cánh tượng trưng cho Ngũ phúc thần, đem lại điều may mắn thịnh vượng. Vóc dáng của cành mai là vóc dáng của mỹ nhân như câu Kiều: “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Mai – Tùng – Trúc phối hợp cho tình bạn, sự thanh cao của người ẩn dật cao quý…

2
Hoa Đào

Đào tượng trưng cho vẻ đẹp thiếu nữ có sắc mặt tươi hồng như câu thơ của Thôi Hộ “Nhân diện đào hoa tương ánh hồng”, trên sân khấu hí trường “đào hoa nhân” dùng để tả đôi mắy ướt rượt ,mời gọi của vai đào lẳng.”Giọt máu đào nhễu xuống áo xanh” ám chỉ hiện tượng “Con ong đã tỏ đường đi lối về”. Cành đào dùng để cắm trước cửa ngày Tết làm bùa trấn áp ma quỷ.Hoa và trái đào nhắc đến sự tích của bà tiên Tây Vương Mẫu của chốn thiên thai là biểu tượng cho sự trường sinh.

3
Hoa Mẫu Đơn

Hoa này tượng trưng cho sắc đẹp của phụ nữ được người Tàu coi là chúa của loài hoa đồng thời là tượng trưng cho giàu sang phú quý. Hoa Mẫu Đơn có nhiều màu nhưng màu đỏ vẫn là quí chuộng hơn cả. Mẫu Đơn trắng lại tượng trưng cho người thiếu nữ trẻ đẹp, thông minh qua sự tích nàng Bạch Mẫu Đơn cùng với vị tiên Lữ Đồng Tân “Chẩm thượng” giao đấu ,bất phân thắng bại …cả một đêm. Cuối cùng vị tiên ông dai sức đành phải quy hàng..và bị Bạch Mẫu Đơn cù lét…

4
Hoa Hải Đường

Hải Đường là loài hoa tượng trưng cho mùa Xuân,nhưng chữ “Đường” thường được hiểu như là ngôi nhà lớn, nên được vẽ phối hợp trong nhiều bức tranh như với hoa Mộc Lan (Magnolia) thì có ý nói lên lời chúc “Nhà của bạn giàu sang phú quý “. Dương Quí Phi thường được gọi Hải Đường Nữ Mộc Lan hay Ngọc Lan…hoa này mùi thơm ngát về đêm nên đôi khi còn gọi là Dạ Hợp Hoa. Ai cũng biết tích nàng Hoa Mộc Lan vì chữ hiếu cải nam trang tòng chinh cứu cha.

5
Hoa Lan

Lan tượng trưng cho người quân tử,có người cho Lan là ” Vương giả chi hoa” chỉ tình cảm trong sáng cao thượng. Tuy nhiên có những điều ngộ nghĩnh không ai biết là “lan thất” là phòng ở của con gái, “lan hương ” là hơi thở của con gái còn trinh, và đặc biệt có “Kim lan thất” là hội quán chung đụng của những nàng con gái hay con trai với châm ngôn: “Sống chung một thất Kim lan Thác chôn cùng một không gian nấm mồ”.

6
Hoa Bách Hợp

Bách Hợp là một thứ cây thuộc loại huệ (lily) nhưng loại Bách Hợp thường được người Tàu nói đến là hoa Kim Châm (Hemerocallis) sống lâu mà người Tàu tin rằng ăn vô thì quên hết sự ưu phiền (Vong ưu thảo) và còn gọi là Huyên Thảo là hoa kim châm giúp cho đẻ nhiều con nên dịp cưới có thể tặng bức trướng thêu hoa Huyên Thảo. Đàn bà sau khi đẻ vẫn thường ăn kim châm là vậy.

7
Hoa Sen

Hoa sen có nhiều ý nghĩa, trước hết là hình ảnh của người quân tử “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Ngoài ra sen là tượng trưng cho bụt,và trong Hán tự hoa sen được gọi bằng hai chữ Liên và Hà,chữ Liên đồng âm trong tiếng Quan Thoại với Liên là sự liên kết, luyến là ái tình. Hà còn đồng âm trong tiếng Quan Thoại là hòa, nghĩa là hòa hợp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *